Tổng hợp các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu

Ngày đăng: 19.04.2023

5/5 - (4 bình chọn)

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý thường gặp ở cả nam và nữ giới, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Hãy cùng Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đi tổng hợp các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

 Cách chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu
Cách chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu

1. Giải thích về viêm niệu đạo

Viêm đường tiết niệu hay nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở bất kỳ phần nào trong hệ tiết niệu, bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thường thì nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hơn ở phụ nữ và trẻ em gái so với nam giới. Nguyên nhân là do niệu đạo của nữ giới ngắn hơn và gần với hậu môn, dễ dàng tiếp xúc với vi khuẩn từ ruột. Tuy nhiên, nam giới lại có chất kháng khuẩn tự nhiên trong tuyến tiền liệt, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Giải thích về viêm niệu đạo
Giải thích về viêm niệu đạo

Để điều trị, kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để kiểm soát nhanh chóng nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị và độ nhạy kháng sinh, việc xét nghiệm chẩn đoán viêm đường tiết niệu càng sớm càng tốt là điều cần thiết. Ngoài ra, đối với các trường hợp viêm đường tiết niệu trên nam giới, cần khảo sát các dị tật và tắc nghẽn đường tiểu tiềm ẩn để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm: Viêm đường tiết niệu: Tổng quan về bệnh

2. Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu thường do vi khuẩn E.coli, nấm, virus gây ra. Vì vậy, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ thực hiện khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm liên quan để chẩn đoán bệnh viêm đường niệu chính xác nhất.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu
Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu

Tổng hợp các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu bao gồm: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm cấy nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh của hệ tiết niệu và nội soi bàng quang. Mỗi phương pháp sẽ đảm nhận vai trò khác nhau, dựa vào đó bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

2.1 Biện pháp xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu

Xét nghiệm nước tiểu là bước quan trọng giúp bác sĩ tìm kiếm tế bào bạch cầu, hồng cầu hoặc các loại vi khuẩn để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Yêu cầu người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và lấy nước tiểu giữa dòng làm mẫu xét nghiệm.

Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu, các bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu và đánh giá bằng 3 cách: Kiểm tra bằng mắt, kiểm tra bằng que nhúng và kiểm tra bằng kính hiển vi chuyên dụng. 

 • Khi kiểm tra bằng mắt nước tiểu của người bị bệnh sẽ có màu đục, lợn cợn, đôi khi có màu đỏ nếu gây viêm chảy máu. Bên cạnh đó, mẫu nước tiểu sẽ có mùi hôi khó chịu. 
 • Kiểm tra bằng que nhúng có dải hóa chất đặt vào mẫu nước tiểu, màu sắc que nhúng sẽ thay đổi đối với người bị viêm đường tiết niệu. Trường hợp này sẽ có nitrit hoặc leukocyte esterase trong nước tiểu.
 • Kiểm tra kính hiển vi nếu thấy xuất hiện các tế bào bạch cầu kèm theo sự có mặt của vi khuẩn, nấm men thì mẫu nước tiểu đó được xác định của người bị nhiễm viêm đường tiết niệu.

2.2 Biện pháp xét nghiệm cấy nước tiểu

Nuôi cấy nước tiểu để tìm kiếm vi khuẩn được xem là phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh viêm đường tiết niệu ở cả nam và nữ. Kết quả sẽ có sau 2 – 3 ngày, thậm chí một số loại vi khuẩn sẽ cần có thời gian lâu hơn. 

Mẫu nước tiểu sau khi được lấy sẽ được bổ sung thêm một số chất giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Sau vài ngày nuôi cấy, nếu không phát hiện vi khuẩn thì kết quả sẽ là “âm tính”, nếu phát hiện sự sống sốt của vi khuẩn thì kết quả sẽ là “dương tính”. 

Urine culture test
Biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu bằng cách xét nghiệm cấy nước tiểu

Sau khi nuôi cấy và xác định được nhóm vi khuẩn gây bệnh, các bác sĩ sẽ đánh giá độ nhạy của chúng để kê đơn kháng sinh điều trị phù hợp. Mỗi một dòng vi khuẩn sẽ có thuốc kháng sinh điều trị riêng, do đó phác đồ điều trị cho mỗi bệnh nhân cũng sẽ khác nhau.

2.3 Biện pháp chẩn đoán hình ảnh của hệ tiết niệu

Một trong những các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu được sử dụng phổ biến hiện nay đó là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông qua việc siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. Việc này giúp bác sĩ quan sát rõ nét các cấu trúc bất thường trong hệ tiết niệu như dị tật, các khối chèn ép, sỏi… 

Biện pháp chẩn đoán hình ảnh của hệ tiết niệu
Biện pháp chẩn đoán hình ảnh của hệ tiết niệu

Mặt khác, thông qua hình ảnh quan sát được sẽ giúp việc phát hiện chính xác các tổn thương do viêm niệu đạo gây ra. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp can thiệp phù hợp để khắc phục triệt để tình trạng viêm nhiễm.

2.4 Biện pháp nội soi bàng quang

Kỹ thuật nội soi bàng quang được thực hiện giúp kiểm tra toàn bộ niêm mạc bàng quang và niệu đạo. Phương pháp này sẽ được chỉ định cho những đối tượng thường xuyên bị tái phát nhiều lần.

Thực hiện nội soi bàng quang bằng việc đưa ống nội soi thông qua niệu đạo sau đó đi vào bàng quang để quan sát bên bên trọng. Hình ảnh kỹ thuật số 4.0 cho phép bác sĩ nhìn nhận các ổ viêm loét đ, mức độ bệnh lý một cách rõ nét nhất.

Biện pháp nội soi bàng quang
Biện pháp nội soi bàng quang

2.5 Các cách xét nghiệm khác

Ngoài các biện pháp chẩn đoán viêm đường tiết niệu kể trên, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá thêm về chức năng tim phổi, gan thận, loại trừ khả năng bội nhiễm để định hướng sử dụng thuốc và đánh giá mức độ đáp ứng thuốc một cách chính xác. 

Các xét nghiệm khác bao gồm: Tổng phân tích tế bào máu, nồng độ Protein C, men gan, chụp X-Quang phổi, điện tâm đồ… Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện hết các xét nghiệm này, tùy vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định một hoặc nhiều các xét nghiệm khác nhau.

3. Chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu ở đâu uy tín?

Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, hệ thống thiết bị y tế hiện đại, công nghệ điều trị vượt bậc đã giúp phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội trở thành một trong những địa chỉ áp dụng các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu cho kết quả điều trị hiệu quả nhất hiện nay. 

Phòng khám đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một phòng khám đạt chuẩn quốc tế, chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý về đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, Nam khoa, Sản Phụ khoa, đảm bảo uy tín, trung thực và an toàn. Bên cạnh đó, phòng khám còn có những ưu điểm riêng biệt như sau:

 • Môi trường điều trị luôn đảm bảo các tiêu chí hiện đại, an toàn và chất lượng. Thiết bị máy móc đều được nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, dụng cụ y tế đều được vô khuẩn, phòng khám vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy định của Bộ Y Tế.
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, sử dụng thành thạo các công nghệ điều trị mới, luôn tận tình tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh khi thăm khám tại đây.
 • Chi phí khám chữa bệnh được niêm yết, công khai cho mọi bệnh nhân theo đúng quy định. Tuyệt đối không phát sinh thêm chi phí khi chưa báo trước cho người bệnh.
 • Đặt lịch online từ 8h – 20h nhanh chóng, tiện lợi, không phải đợi lâu mà còn được lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu.
Chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu ở đâu uy tín
Chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu ở đâu uy tín?

Hiện tại, các biện pháp chẩn đoán viêm đường tiết niệu đều được áp dụng tại phòng khám. Nếu bạn đang nghi ngờ hay có những dấu hiệu của viêm nhiễm niệu đạo, viêm nhiễm bàng quang thì hãy đến ngay địa chỉ 152 Xã Đàn để được trải nghiệm quy trình thăm khám chuyên nghiệp với mức chi phí cực kỳ hợp lý.

4. Top 3 bác sĩ chẩn đoán viêm đường tiết niệu uy tín, chính xác nhất

Tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 4 bác sĩ chuyên khoa tiết niệu dưới đây để chẩn đoán viêm đường tiết niệu chính xác.

 • Bác sĩ Lê Đỗ Nguyên: Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Tiết niệu và Nam học. Hiện bác đang là một trong những bác sĩ được nhiều người lựa chọn tại phòng khám 152 Xã Đàn, nhất là những trường hợp viêm niệu đạo, viêm bàng quang.
 • Bác sĩ Lê Văn Hốt: Tốt nghiệp chuyên khoa II Ngoại tiết niệu, bác đã có gần 40 năm kinh nghiệm và điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân viêm đường tiết niệu hay các bệnh Nam khoa như viêm bao quy đầu, viêm nhiễm cơ quan sinh dục… 
 • Bác sĩ Trần Văn Vỵ: Bác đã từng học tập và tốt nghiệp tại Đại học Y Hà Nội chuyên khoa I Ngoại tiết niệu. Hiện nay bác đã có hơn 35 năm kinh nghiệm thăm khám và làm việc tại các bệnh viện tuyến Trung Ương trong lĩnh vực điều trị viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm Nam khoa, sức khỏe sinh sản, bệnh xã hội…

Xem thêm: Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu

Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có chuyên môn giỏi mới đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến viêm nhiễm đường tiết niệu thì hãy Click “CHAT NGAY” để được giải đáp chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám