Polyp cổ tử cung ác tính – Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư!

Ngày đăng: 10.05.2023

Đánh giá bài viết

Thông thường, polyp cổ tử cung là một khối u lành tính và không gây hại gì đến sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển thành polyp cổ tử cung ác tính ác tính và dẫn tới ung thư. Theo nghiên cứu, Polyp cổ tử cung ác tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư cổ tử cung. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và các dấu hiệu sớm của polyp cổ tử cung ác tính. Bằng cách biết thêm về tình trạng này, phụ nữ có thể chủ động ngăn ngừa và điều trị bệnh, từ đó ngăn chặn ung thư ở bản thân. 

Polyp cổ tử cung ác tính - Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư!
Polyp cổ tử cung ác tính – Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư!

Bài viết có sự tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Tạ Hồng Duyên – BS CKI sản phụ khoa, hiện đang công tác tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. 

1. Tìm hiểu về polyp cổ tử cung ác tính

1.1. Polyp cổ tử cung ác tính là gì?

Cổ tử cung là phần sau của tử cung, nối liên âm đạo với tử cung, đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sinh sản. Polyp cổ tử cung là một dạng u nhú phổ biến ở khu vực này và có khoảng 2 – 5% phụ nữ bị polyp cổ tử cung. Phần lớn Polyp cổ tử cung là lành tính và không gây hại gì, nhưng nếu bệnh tiến triển đến u ác tính thì lại là mối lo ngại đáng nghiêm trọng đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. 

Xét riêng về biến chứng nguy hại nhất của polyp cổ tử cung ác tính là ung thư cổ tử cung. Đây là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Ước tính khoảng 600.000 ca mắc mới và 350.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Mặc dù không phải tất cả polyp cổ tử cung đều gây ung thư, nhưng sự tiến triển của polyp cổ tử cung ác tính sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở phụ nữ lên rất nhiều. Và do đó, polyp cổ tử cung ác tính cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu ở phụ nữ. 

Polyp cổ tử cung ác tính là gì?
Polyp cổ tử cung ác tính là gì?

1.2. Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung

Phần lớn Polyp cổ tử cung đều lành tính và không gây ra triệu chứng hay dấu hiệu bất thường gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh sẽ gây ra những triệu chứng như: 

 • Xuất huyết âm đạo: chảy máu rỉ rả mà không trong kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục là triệu chứng phổ biến ở polyp cổ tử cung.
 • Tăng tiết dịch âm đạo: người bệnh bị polyp cổ tử cung sẽ tiết khí hư nhiều bất thường. Mặt khác, khí hư cũng có màu sắc khác lạ như màu nâu hoặc hồng (do lẫn máu). 
 • Đau khi quan hệ tình dục: với trường hợp polyp cổ tử cung lớn thì người bệnh thường sẽ bị đau khi quan hệ tình dục. 
 • Đau vùng chậu: tuy hiếm gặp hơn nhưng polyp cổ tử cung có thể gây đau hoặc khó chịu ở vùng xương chậu nếu có kích thước lớn.
 • Vô sinh – hiếm muộn: trong một số trường hợp, polyp cổ tử cung sẽ cản trở khả năng sinh sản bằng cách ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng. 

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, tốt nhất là hãy đến gặp khác sĩ để được chẩn đoán lâm sàng và làm các xét nghiệm nhằm xác định mức độ của polyp cổ tử cung, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp. Trong hầu hết các trường hợp, polyp cổ tử cung được điều trị dễ dàng và không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ. 

Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung
Dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung

Xem thêm:

2. Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

2.1 Nguyên nhân gây polyp tử cung ác tính

Hiện nay, nguyên nhân chính xác dẫn tới polyp cổ tử cung ác tính vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp cổ tử cung ác tính ở phụ nữ. Bao gồm: 

 • Nhiễm trùng HPV: virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người, chúng lan truyền qua đường tình dục và gây ra những thay đổi trong tế bào cổ tử cung, làm tăng nguy cơ phát triển thành polyp cổ tử cung và ung thư. 
 • Mất cân bằng nội tiết tố: mất cân bằng estrogen trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề phụ hoa, trong đó có polyp cổ tử cung.
 • Nhiễm trùng cổ tử cung: người bệnh bị viêm nhiễm cổ tử cung hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác có nguy cơ phát triển polyp cổ tử cung ác tính cao hơn bình thường. 
 • Tuổi tác: phụ nữ sau mãn kinh có tỷ lệ phát triển polyp cổ tử cung thành ác tính cao hơn phụ nữ chưa mãn kinh. Điều này có thể bắt nguồn từ sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới. 
 • Tiền sử gia đình: người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc các bệnh ung thư sinh sản khác có nguy cơ phát triển thành polyp cổ tử cung ác tính cao hơn bình thường. 
Nguyên nhân gây polyp tử cung ác tính
Nguyên nhân gây polyp tử cung ác tính

2.2 Yếu tố rủi ro khi bị polyp tử cung ác tính

Trong trường hợp polyp tử cung ác tính, các tế bào polyp có thể trở thành ung thư và lan ra các vùng khác trong cổ tử cung. Tuy rất ít polyp tử cung trở thành ác tính, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, polyp tử cung ác tính có thể phát triển và lan rộng, gây ra ung thư cổ tử cung. Các yếu tố rủi ro khác nhau có thể tăng khả năng biến chuyển từ polyp tử cung ác tính sang ung thư, bao gồm kích thước và số lượng polyp, tuổi tác, tiền sử gia đình về ung thư cổ tử cung và sự tác động của hormone estrogen.

Để đưa ra chẩn đoán chính xác và quản lý polyp tử cung ác tính, cần thực hiện các xét nghiệm và quan sát thường xuyên. Phương pháp điều trị thường bao gồm loại bỏ polyp tử cung thông qua phẫu thuật hoặc sử dụng các phương pháp hủy nội mạc tử cung. Đồng thời, theo dõi và quản lý chặt chẽ là cần thiết để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra một số yếu tố rủi ro khi bị polyp tử cung ác tính có thể gây ra như:

 • Phát triển thành ung thư:Trong trường hợp polyp tử cung ác tính, các tế bào polyp có thể trở thành ung thư và lan ra các vùng khác trong cổ tử cung. Tuy rất ít polyp tử cung trở thành ác tính, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, polyp tử cung ác tính có thể phát triển và lan rộng, gây ra ung thư cổ tử cung. Các yếu tố rủi ro khác nhau có thể tăng khả năng biến chuyển từ polyp tử cung ác tính sang ung thư, bao gồm kích thước và số lượng polyp, tuổi tác, tiền sử gia đình về ung thư cổ tử cung và sự tác động của hormone estrogen.
 • Polyp tử cung ác tính có thể lan truyền và ảnh hưởng đến các cơ quan và mô xung quanh, gây ra sự lây lan của tế bào ung thư và tạo ra các tổn thương khác.
 • Tác động lên sức khỏe tổng quát: Polyp tử cung ác tính có thể gây ra các triệu chứng không dễ chịu như xuất huyết âm đạo không thường, kinh nguyệt kéo dài hoặc nhiều hơn bình thường, đau bụng, mệt mỏi và giảm chất lượng cuộc sống.
 • Các biến chứng sau phẫu thuật: Nếu phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ polyp tử cung ác tính, có thể xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng, chảy máu, vết thương, hoặc tổn thương các cơ quan lân cận.
 • Tác động tâm lý: Tình trạng polyp tử cung ác tính có thể gây lo lắng, stress và tác động tiêu cực đến tâm lý và tâm sinh lý của người bệnh.
 • Tình trạng tái phát: Một số trường hợp sau khi loại bỏ polyp tử cung ác tính, nó có thể tái phát. Điều này đòi hỏi theo dõi và quản lý thường xuyên để đảm bảo kiểm soát tình trạng bệnh.

3. Điều trị và phòng ngừa bệnh polyp tử cung ác tính

3.1. Điều trị polyp tử cung

Hiện nay, các phương pháp điều trị polyp cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào kích thước và triệu chứng của khối polyp cũng như liệu chúng có phải là ung thư hay không. 

Đối với polyp lành tính, thường có kích thước nhỏ, không gây ra triệu chứng thì người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ chỉ định người bệnh khám định kỳ nhằm đảm bảo khối polyp không tiến triển thành ác tính hoặc gây ung thư. 

Polyp cổ tử cung ác tính có thể gây ung thư tử cung
Polyp cổ tử cung ác tính có thể gây ung thư cổ tử cung

Còn ở trường hợp polyp ác tính, có kích thước to, gây ra các triệu chứng hoặc nghi ngờ là ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị để tránh bệnh tình trầm trọng thêm. Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung phổ biến nhất là cắt polyp, gồm việc loại bỏ khối polyp bằng dụng cụ sau khi mở cổ tử cung bằng mỏ vịt. Đối với Polyp ung thư hoặc nghi ngờ ung thư thì phải được điều trị thêm.

Sau khi điều trị, tốt nhất bệnh nhân nên đi khám định và làm xét nghiệm sàng lọc định kỳ để theo dõi polyp cổ tử cung tái phát hoặc các dấu hiệu bất thường khác ở cổ tử cung. 

Điều trị và phòng ngừa bệnh polyp tử cung ác tính

3.2. Phòng ngừa Polyp cổ tử cung ác tính. 

Một số biện pháp giúp bạn  phòng ngừa polyp cổ tử cung ác tính:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa polyp cổ tử cung ác tính. Việc này đảm bảo bạn có thể sớm phát hiện bất kỳ thay đổi hoặc bất thường nào trong cổ tử cung – tử cung. Khi đó, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn, và tỷ lệ polyp tiến triển thành polyp cổ tử cung ác tính cũng ít hơn. 
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su và chỉ quan hệ với một bạn tình là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có virus HPV. Ngoài ra, tiêm phòng vắc – xin HPV cũng là một biện pháp phòng ngừa HPV hữu hiệu, nhất là ở phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục. 
 • Có một cơ thể và hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của polyp cổ tử cung ác tính. Bạn nên giữ một chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và tránh xa chất kích thích, đồ uống có cồn.
 • Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín như tiết dịch nhiều, chảy máu không trong kỳ kinh, đau khi quan hệ… Thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay. Đây là những triệu chứng bất thường, có thể là polyp cổ tử cung hoặc các bệnh lý  khác như viêm âm đạo, lậu, viêm nội mạc cổ tử cung…

Kết luận

Xem thêm: 

Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng polyp cổ tử cung ác tính, về nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng ngừa bệnh. Để được tư vấn kỹ hơn về tình trạng polyp cổ tử cung ác tính. Bạn hãy nhấn ngay vào khung chat phía dưới. Để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp tận tình trực tiếp 24/7.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám