Khám phụ khoa là khám gì? Quy trình và cách khám phụ khoa

Ngày đăng: 14.11.2022

Đánh giá bài viết

Khám phụ khoa là danh mục khám bệnh rất cần thiết dành cho nữ giới, nhằm giúp chị em phụ nữ bảo vệ được sức khỏe sinh sản của mình. Chắc hẳn, nhiều chị em chưa lập gia đình hay chưa từng đi khám phụ khoa, vẫn đang mơ hồ chưa biết khám phụ khoa là khám gì hay quy trình và cách khám phụ khoa như thế nào. Để có thể biết rõ hơn về khám phụ khoa cũng như quy trình và cách khám, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Khám tổng quát phụ khoa như thế nào

Phụ khoa là danh từ dùng để chỉ cơ quan sinh dục nữ bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng, buồng trứng,…. Những bộ phận này cấu thành nên cơ quan sinh dục ở nữ, đồng thời, đảm nhiệm khả năng sinh sản ở chị em.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, khám phụ khoa là khám tổng quát hệ cơ quan sinh dục và sinh sản ở nữ giới.

Khám phụ khoa là khám gì? Quy trình và cách khám phụ khoa
Khám phụ khoa là khám gì? Quy trình và cách khám phụ khoa

 

Vậy khám tổng quát phụ khoa là khám những gì?

Khám tổng quát phụ khoa bao gồm:

 • Khám cơ quan sinh dục bên ngoài
 • Khám âm đạo
 • Khám tử cung
 • Khám trực tràng
 • Khám vùng bụng
 • Xét nghiệm cần thiết nếu có

Thông qua báo cáo, có đến 90% các chị em phụ nữ đều mắc bệnh phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Nhưng vì tâm lý e ngại, xấu hổ mà không đi khám, để bệnh chuyển biến nặng. Nếu bệnh phụ khoa không được phát hiện và chữa trị kịp thời, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần nói chung mà còn tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Nhất là những bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung,… nếu không chữa trị đúng lúc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Bởi vậy, khám phụ khoa là danh mục khám bệnh rất cần thiết và quan trọng, giúp chị em có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, từ đó có biện pháp phòng tránh các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục hay ngăn ngừa thai an toàn. Ngoài ra, còn giúp chị em phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm, từ đó có thể chữa trị kịp thời, giảm nguy cơ biến chứng, bảo vệ tốt sức khỏe bản thân.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa, bạn nên đi khám tổng quát phụ khoa 3 – 6 tháng/lần nhằm có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản của chị em. Và độ tuổi thích hợp đi khám tổng quát phụ khoa là từ 21 tuổi hoặc sau 3 năm kể từ khi quan hệ tình dục để tầm soát ung thư tử cung.

Ngoài ra, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường bộ phận sinh dục sưng tấy, ngứa ngáy khó chịu; khí hư bất thường, có nhiều màu lạ như xanh, nâu,…; đau khi quan hệ tình dục;… thì chị em cũng cần đi khám phụ khoa ngay để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các tình trạng đó.

Quy trình khám tổng quát phụ khoa

Có nhiều chị em thắc mắc liệu quy trình khám tổng quát có lằng nhằng, có phức tạp không. Thực tế, quy trình khám tổng quát phụ khoa tùy thuộc vào cơ sở làm việc của chuyên viên bác sĩ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, quy trình khám tổng quát phụ khoa rất đơn giản, không đau đớn, và bác sĩ sẽ hướng dẫn tận tình cho chị em. Thông thường, quy trình khám tổng quát phụ khoa tại các cơ ở y tế uy tín bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy thông tin về chiều cao, cân nặng, tình trạng hôn nhân (đã có chồng chưa), chu kỳ kinh nguyệt (có đều hay không), tiền sử bệnh lý, các biểu hiện gần đây,… để từ đó có làm cơ sở chung cho chẩn đoán và có thể đưa ra phác đồ thăm khám cụ thể hơn.

Bước 2: Khám cơ quan sinh dục

Sau khi lấy được thông tin cơ bản để làm cơ sở chẩn đoán, bạn sẽ được khám cơ quan sinh dục. Đầu tiên là kiểm tra bằng mắt các cơ quan sinh dục bên ngoài như môi lớn, môi bé, nếp gấp bẹn, vùng mu, tầng sinh môn,…. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bạn sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm liên quan như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo,… để phát hiện tình trạng bệnh.

Tiếp đến, kiểm tra vào các cơ quan bên trong, bác sĩ sẽ lấy dụng cụ mỏ vịt đã được bôi trơn vào trong âm đạo, rồi tách nhẹ bộ phận này ra để quan sát các vị trí bên trong, kiểm tra cổ tử cung để xem có gì bất thường không, có xuất hiện các dị dạng ở bộ phận sinh dục, sản không. Nếu nhận thấy có dấu hiệu tổn thương, bác sĩ sẽ dùng thìa nhỏ hoặc bàn chải nhỏ để lấy một ít dịch tại âm đạo hoặc cổ tử cung để soi hoặc làm xét nghiệm xem có chứa dịch khuẩn hay có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hay không. Vì dụng cụ mỏ vịt đã được khử trùng cũng như bôi trơn nên ít tạo cảm giác đau, nên chị em không cần quá lo lắng, sợ hãi.

Bước 3: Khám trực tràng

Khi thực hiện khám trực tràng, bác sĩ sẽ dùng 1 – 2 ngón tay đã đeo găng tay và được bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn, kiểm tra xem có xuất hiện dị thường nào không, có khối u ở sau tử cung, ở âm đạo, hay bên trong trực tràng hay không.

Bước 4: Khám vùng bụng

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem hình dạng, kích thước, và vị trí cổ tử cung, xem buồng tử cung có mở rộng không thông qua việc khám vùng bụng bằng cách nhẹ nhàng ấn vào vùng bụng dưới của bạn hoặc thông qua việc siêu âm. Thông qua đó, bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề:

 • Đau vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo
 • Tử cung có dấu hiệu mở rộng có thể là do các khối u xơ hoặc mang thai
 • Tình trạng ống dẫn trứng sưng có thể là biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung
 • Buồng trứng mở rộng có thể là do các khối u, u nang tại buồng trứng.

Ngoài các bước khám trên, bác sĩ còn có thể chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm liên quan như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch cổ tử cung,…

Bước 5: Chờ kết quả

Sau khi có kết quả khám tổng quát phụ khoa, bác sĩ sẽ tư vấn, lên kế hoạch điều trị phù hợp nếu phát hiện bạn có bệnh.

Cách khám phụ khoa

Khám phụ khoa là danh mục khám dành riêng cho nữ giới. Tuy nhiên lại có sự khác biệt dành cho người đã quan hệ và chưa quan hệ tình dục.

Cách khám cho người đã quan hệ

Với những chị em phụ nữ đã quan hệ thì quy trình khám phụ khoa sẽ thực hiện theo các bước trên bao gồm:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Thu thập các thông tin cơ bản làm cơ sở cho chẩn đoán và tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Khám cơ quan sinh dục

Kiểm tra các cơ quan sinh dục bên ngoài (môi lớn, môi bé, vùng mu,..), cơ quan sinh dục bên trong (âm đạo, tử cung, buồng trứng,..) để xem có xuất hiện các dấu hiệu bất thường hay không

Bước 3: Khám trực tràng

Kiểm tra các cơ nối giữa âm đạo và trực tràng, xem có thấy xuất hiện các khối u hay không.

Bước 4: Khám vùng bụng

Đối với việc thăm khám vùng bụng dành cho người đã quan hệ, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để có thể kiểm tra chi tiết về tử cung, buồng trứng, vòi trứng.

Bước 5: Chờ kết quả

Bác sĩ sẽ thông báo kết quả đến bạn và đưa ra lời khuyên, tư vấn. Nếu bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Cách khám cho người chưa quan hệ

Khám phụ khoa cho người chưa quan hệ tình dục sẽ khác so với chị em đã quan hệ. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, siêu âm chuyên biệt nhằm không gây ảnh hưởng cho tử cung và màng trinh của nữ giới.

Khám cho người chưa quan hệ bao gồm các bước:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Bước này cũng giống với cách khám cho người đã quan hệ. Bác sĩ sẽ lấy thông tin cơ bản thông qua việc hỏi câu hỏi liên quan như Có chồng hay chưa?, Đã từng quan hệ chưa?, Chu kỳ kinh nguyệt có đều không?, Có hay căng thẳng, lo âu không?, Có từng mắc các bệnh phụ khoa hay bệnh lý khác không?,….

Bước 2: Khám cơ quan sinh dục

Khác với khám cả cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong như khám phụ khoa cho người đã quan hệ. Khám cho người chưa từng quan hệ chỉ khám cơ quan sinh dục bên ngoài như nếp gấp bẹn, môi lớn, môi bé, vùng mu,….

Bước 3: Khám vùng bụng

Ở bước này, bác sĩ sẽ dùng loại gel chuyên dụng bôi xung quanh bụng rồi dùng các thiết bị để soi nhằm kiểm tra xem có gì bất thường ở trong ổ bụng hay buồng trứng hay không. Thăm khám vùng bụng bằng việc siêu âm ổ bụng sẽ có hình ảnh chất lượng kém, tuy nhiên lại bảo vệ màng trinh cho nữ giới, hạn chế tổn thương tử cung.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết liên quan như xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu,…nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh phụ khoa.

Bước 4: Chờ kết quả

Sau khi có kết quả khám phụ khoa, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn, sau đó sẽ tư vấn, lên kế hoạch điều trị phù hợp nếu bạn mắc bệnh phụ khoa.

Những lưu ý khi khám phụ khoa

Để có khám phụ khoa một cách nhanh chóng và chính xác, các chị em phụ nữ cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín chất lượng
 • Giữ tâm thế thoải mái, không nên lo lắng
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa và sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín khoảng 3 ngày trước khi khám phụ khoa
 • Mặc những loại trang phục rộng rãi để tiện cho quá trình thăm khám
 • Nếu chị em đang trong thời kỳ hành kinh, thì phải đợi ít nhất 3 ngày sau khi sạch máu mới khi khám
 • Chị em đang đặt thuốc âm đạo thì cũng không nên đi khám phụ khoa ngay
 • Với những phụ nữ đã quan hệ tình dục, tránh quan hệ tình dục 1 – 2 ngày trước khi đi khám
 • Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn ngọt,… trước khi thực hiện khám tổng quát phụ khoa
 • Trao đổi cụ thể với bác sĩ về tình trạng của mình hay những bất thường gần đây nếu có

Trên đây là thông tin về khám phụ khoa, quy trình cũng như cách khám phụ khoa. Việc thực hiện khám phụ khoa là rất quan trọng. Nên mỗi chị em phụ nữ nên khám tổng quát phụ khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kiểm soát được sức khỏe sinh sản của bản thân. Đặc biệt, chị em nên thực hiện tại các cơ sở y tế để đảm bảo chính xác, không để lại biến chứng.

Và phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những địa chỉ y tế uy tín được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, cùng với hệ thống trang thiết bị y tế uy tín, tiên tiến nhằm đem đến kết quả chính xác, điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu bạn có thắc mắc về khám phụ khoa, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0584.591.860 hoặc lựa chọn [Tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ giải đáp.

Nguồn: suckhoephukhoa.com.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Chọn khung giờ và đặt hẹn miễn phí

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám